Van điện từ là gì ? Cấu tạo, hoạt động và ứng dụng của van điện từ

Van điện từ là gì ? Cấu tạo, hoạt động và ứng dụng của van điện từ

1.Tổng quan về van điện từ

Ngày nay , Trong các nhà máy sản xuất đã dần không còn dùng nhiều nhân công tham gia lao động sản xuất như trước kia nữa . Mà thay và đó là những hệ thống điều khiển tự động băng điện , bằng khí nén với độ chính xác cao, giúp năng suất được nâng cao , tốc độ sản xuất nhanh, giá thành sản phẩm giảm , không cần nhiều lực lượng lao động,… Để làm được như vậy , đặc biệt với hệ thống khí nén tự động, Van điện từ là sản phẩm không thể thiếu của một hệ thống ấy. Bởi nó là trái tim là cơ cấu điều khiển quyết định hệ thống có hoạt động được hay không . Vậy Van điện từ là gì ? Chúng tôi xin đưa ra khái niệm về loại van này để giúp mọi người hiểu hơn về chúng.

Van điện từ còn được gọi với cái tên solenoid valve hoặc theo thuật ngữ về thủy khỉ thì nó còn gọi là van đảo chiều , van điều hướng. Đây là một thiết bị cơ điện, dùng để kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc lỏng dựa vào nguyên lí chặn đóng mở do lực tác động của cuộn dây điện từ. 

Thiết kế van điện từ khí nén có cơ chế đóng mở nhanh, độ bền cao, hoạt động ổn định, tốn ít năng lượng, thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo lại vô cùng đơn giản. Nhiệm vụ hết sức quan trọng và cần thiết của chúng là mở, đóng, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí. Chính vì vậy, đây là thiết bị thiết bị thừa hành được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống khí nén, gas lạnh, đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống nước.

Dựa vào cấu tạo và hệ thống mà nó áp dụng người ta sẽ đặt những tên phù hợp như: van điện từ hệ thống khí nén,van điện từ khí nén,van điện từ nước, van điện từ hệ thống điều hòa, v.v..còn nếu trường hợp van có thể tự động đóng mở, sẽ được gọi là van điện từ tự động. 

2.Cấu tạo của van điện từ

Van điện từ là thiết bị hoạt động điện cơ, được vận hành và điều chỉnh bởi dòng điện thông qua tác dụng lực của điện từ. Van khí nén có khá nhiều loại, chính vì vậy tùy theo tùy theo yêu cầu kĩ thuật của mỗi van như tính chất, nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí… mà cấu tạo van điện từ cũng khác nhau.

Thường có 2 loại van là van điện từ 2 cửa và 3 cửa. Nếu là van 2 cửa, cửa vào – cửa ra và sẽ thay phiên nhau đóng – mở (cửa vào mở thì cửa ra sẽ đóng và ngược lại). Nếu van 3 cửa, 2 cửa ra sẽ thay phiên nhau đóng mở giúp cho van hoạt động. Ở các hệ thống thiết kế máy phức tạp người ta thường sử dụng nhiều van điện từ ghép lại với nhau theo nguyên tắc thích hợp nhất định.

Hình vẽ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn cấu tạo cơ bản của van điện từ:

1. Thân van: Làm bằng đồng hoặc inox, nhựa…
2. Môi chất: khí ( khí nén, gas, v,v) hay chất lỏng (nước, dầu)
3. Ống rỗng ( lưu chất chưa qua)
4. Vỏ ngoài cuộn hít (để bảo vệ cuộn điện)
5. Cuộn từ (Cuộn dây từ)
6. Dây điện được nối kết với nguồn điện bên ngoài
7. Trục van làm kín  bình thường lò xo ở số 8 sẽ tác động ép kín, làm cho van ở trạng thái đóng)
8. Lò xo
9. Khe hở để lưu chất đi qua

3.Nguyên lý hoạt động của Van điện từ

Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau:

Có 1 cuộn điện, trong đó có 1 lõi săt và 1 lò so nén vào lõi sắt, trong khi đó, lõi sắt lại tỳ lên đầu 1 giăng bằng cao su. Bình thường nếu không có điện thì lò so ép vào lõi sắt, van sẽ ở trạng thái đóng.

Nếu chúng ta tiếp điện, tức là cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra, từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van mở ra.

Hầu hết các loại van điện từ thường đóng (van điện từ phổ biến nhất) được hoạt động dựa vào nguyên lí này. Nguyên lí hoạt động của các van điện từ thường mở cũng hoạt động trên nguyên lí tương tự như thế. 

4.Đặc điểm và ứng dụng của Van điện từ trong công nghiệp

Đặc điểm

 • Ưu  điểm cũng là vấn đề quan trọng nhất là loại van này có thời gian đóng mở rất nhanh gần như cùng một lúc với đóng ngắt dòng điện.
 • Van hoạt động chính xác, có độ bền cơ học khá cao và có khả năng chống ăn mòn tốt và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.
 • Giá thành tương đối rẻ
 • Được ứng dụng rộng rãi
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, sữa chữa, thay đổi.
 • Vật liệu đa dạng: đồng, inox, nhựa do đó phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.
 • Đa dạng điện áp: 220V, 24V, 12V, 110V
 • Hàng có sẵn rất nhiều, dễ tìm kiếm trên thị trường.
 •  Độ bền không quá cao so với dòng van điều khiển bằng mô tơ hay động cơ điện.
 •  Lưu chất đi qua van bị ảnh hưởng lưu lượng, nên lưu lượng trước van lúc nào cũng lớn hơn lưu lượng sau van.
 • Cần phải vệ sinh loại bỏ cặn bẩn và một số mảng bám trên van một cách thường xuyên, nên biết khả năng làm việc cũng như mức nhiệt độ phù hợp để sử dụng van cho hiệu quả. 
 • Van không duy thì thời gian cấp điện lâu được vì từ trường sinh ra sẽ làm nóng điện dễ bị chập cháy.
 • Có quá nhiều hãng sản xuất van điện từ khiến người dùng thường nhầm lẫn và khó chọn lựa.

Ứng dụng

Hiện nay , Hầu hết các nhà máy đã dần sử dụng các hệ thống khí nén và thủy lực tự động và đần thay thế con người trong sản xuất. Và các van điện từ cũng được ứng dụng từ đó.

Van điện từ khí nén được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng… được sử dụng rộng rãi nhất là trong các lĩnh vực liên quan đến chất lỏng, khí nén nên còn được gọi với cái tên van điện từ khí nén. Nhiệm vụ của chúng là đóng, mở, phân chia, trộn lẫn khí nén từ máy nén khí hoặc từ dầu thủy lực từ bơm thủy lực

Trong các vườn cây trồng theo kiểu công nghiệp chỉ cần kết hợp với một số thiết bị khác là có thể tưới phun theo giờ, trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay nhà máy sản xuất nước sinh hoạt.

Đối với các hệ thống khí nén : Van điện từ được ứng dụng cho các hệ thống xi lanh , máy cắt khí nén , các dây chuyền tự động bằng khí nén để sản xuất Bao Bì, Bìa carton , hệ thống sản xuất vỏ chai , thực phẩm , đóng gói,…

Đối với các hệ thống Thủy lực : Van điện từ được ứng dụng cho các hệ thống máy đột dập, máy nâng chuyển liên tục , hệ thống sản xuất công nghiệp nặng,…v.v

Đây là một số mẫu bên TDB Hà Nội chúng tôi đang cung cấp cho thị trường Việt Nam :

Van điện từ TG2512-06, 24VDC

Van điện từ VA01PEP34A-1U

Van điện từ Pisco SVB18S-LW-D24

Van điện từ Tokimec DG4V-5-0A-M-P7L-H-7-40

Van điện từ SY5120-5DZD-01

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *