Tìm hiểu về xi lanh khí và ứng dụng của chúng trong công nghiệp

Tìm hiểu về xi lanh khí và ứng dụng của chúng trong công nghiệp

1.Xi lanh khí là gì ?

Xi lanh khí nén còn có tên gọi tiếng anh Cylinder air là một thiết bị cơ học được vận hành bằng khí nén dựa vào hoạt động chuyển đổi năng lượng tiềm năng của khí nén thành động năng. Điều này có được là do sự chênh áp được thiết lập bởi khí nén được ở áp suất lớn hơn áp suất của khí quyển. Từ đó làm cho các pít tông của xi lanh chuyển động theo hướng mong muốn qua đó làm cho thiết bị bên ngoài hoạt động.

2.Cấu tạo và phân loại các xilanh khí

Cấu tạo của Xi lanh khí nén
Trên thị trường có rất nhiều loai xi lanh nhưng hầu hết sẽ đều được cấu tạo bởi các bộ phận sau :

  • Thân trụ và pít tông ( Barrel and Piston )
  • Trục pít tông ( Piston Rod )
  • Các lỗ cấp và thoát khí ( Cap-end port and Rod-end port )

Xi lanh có kích thước rất đa dạng tùy vào nhu cầu sử dụng từ các xi lanh khí nén nhỏ 25 mm cho đến các xi lanh khí nén lớn 1000 mm.

Phân loại Xi lanh khí nén
Có rất nhiều loại xi lanh khí nén khác nhau về cấu tạo,kích cỡ,chức năng Vd:xilanh vuông , xilanh kẹp, xi lanh bàn trượt… nhưng nhìn chung có 2 loại xi lanh khí nén chính : xi lanh tác dụng đơn và xi lanh tác dụng kép

Xi lanh tác dụng đơn (SAC) : là loại xi lanh sử dụng khí nén để làm cho pít tông di chuyển theo 1 hướng nhất định ( thường sử dụng van điện từ 3/2 )
Xi lanh tác dụng kép (DAC) : là loại xi lanh hoạt động theo hành trình 2 chiều đẩy ra và rút lại ( thường sử dụng van điện từ 4/2,5/2,5/3 ).
Hiện nay các công ty sản xuất xi lanh khí nén nổi tiếng với chất lượng tốt và được ứng dụng rộng rãi với giá trị sản phẩm tương ứng với chất lượng như: STNC,SMC,ARITAC,TPC…

3.Ứng dụng của xilanh khí nén trong công nghiệp

Ứng dụng trong cửa thông minh

Hiện nay, trên các trang thông tin đại chúng nói rất nhiều về cửa thông minh, nó chính là một phần ứng dụng của xi lanh khí nén.

Ví dụ: Cửa trên xe bus: xi lanh khí nén được ứng dụng để đóng mở cửa. Khi ta bấm nút (xi lanh hoạt động) thì piston sẽ thu lại hoặc đẩy ra để mở và đóng cửa xe

Một ví dụ nữa về cửa tự động tại các siêu thị hoặc các tòa chung cư thông minh. Khi ta đứng trước cửa – tức lúc đó cảm biến phát hiện người thì xi lanh sẽ hoạt động điều khiển piston hoạt động để đóng, mở cửa.

Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp

Ví dụ đơn giản là tại các nhà máy đóng gói bánh kẹo, khi dây chuyển sản xuất hoạt động, tại vị trí được lắp đặt xi lanh khí nén khi thấy sản phẩm thì cánh tay máy sẽ được piston điều khiển đẩy ra hoặc thu về để giữ sản phẩm và đưa vào các công đoạn tiếp theo.

Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực xây dựng

Chúng ta có thể gặp xi lanh khí nén rất nhiều trong các máy cẩu, máu xúc, máy ủi hoặc các loại máy móc có công dụng di chuyển vật nặng.

Ứng dụng của xi lanh khí nén trong lĩnh vực khác như: giao thông, khai thác quặng, khoảng sản, ô tô, hàng không,….

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất khi tìm hiểu về xy lanh khí . TDB Hà Nội chúng tôi chuyên cung cấp các loại xilanh khí của các hãng SMC, Horiuchi,… với chất lượng và tiêu chuẩn Nhật Bản giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Đây là một số mẫu xilanh bên chúng tôi cung cấp cho các nhà máy đói tác :

Xy lanh thủy lực CS-SA-9SA40B5

Xy lanh khí CDQSYB12-10DCM M9BVS

Xy lanh khí DMM-25-40-P-A

 

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *