Tìm hiểu động cơ servo và ứng dụng của động cơ servo

Tìm hiểu động cơ servo và ứng dụng của động cơ servo

1.Động cơ servo là gì ?

Động cơ AC servo là dạng động cơ đồng bộ 3 pha dùng nam châm vĩnh cửu, được tích hợp encoder độ phân giải lớn để giúp quá trình điều khiển chính xác. Để điều khiển motor này thì mỗi hãng sẽ tích hợp riêng driver cho động cơ của mình. Tùy mỗi ứng dụng thì động cơ AC servo thường có 3 chế độ điều khiển chính là tốc độ, vị trí và momen, ở mỗi chế độ khác nhau thì chúng ta cần cài đặt tùy theo thông số của ứng dụng và tải. Lưu ý trong một thời điểm ac servo chỉ chạy được một chế độ, một số loại servo mới hiện nay thì có thể chuyển đổi giữa các mode điều khiển .

2.Cơ cấu hoạt động

Trong kỹ thuật điều khiển, cơ cấu servo, đôi khi được gọi tắt là servo, là một thiết bị tự động có sử dụng lỗi cảm biến phản hồi âm để điều chỉnh hành động của một cơ cấu.[1] Nó thường bao gồm một bộ mã hóa (encoder) đi kèm bên trong hoặc cơ cấu phản hồi vị trí khác để đảm bảo đầu ra đạt được hiệu quả mong muốn.

Thuật ngữ này chỉ áp dụng một cách chính xác đối với những hệ thống mà các thông tin phản hồi hoặc các tín hiệu điều chỉnh sai số giúp điều khiển vị trí cơ khí, tốc độ hay các thông số khác.[3] Ví dụ, một điều khiển cửa sổ điện của ô tô không phải là một cơ cấu servo, vì không có thông tin phản hồi tự động để điều khiển vị trí-người vận hành thực hiện điều này bằng cách quan sát bằng mắt thường. Ngược lại điều khiển hành trình của xe ô tô sử dụng phản hồi vòng kín, thì được xếp vào như là một cơ cấu servo.

3.Chức năng của động cơ servo

3.1.Điều khiển vị trí
Van cầu điều khiển với bộ truyền động bộ định vị bằng khí nén. Đây là một servo đảm bảo van sẽ mở đến vị trí mong muốn bất chấp ma sát

Một loại servo phổ biến có hỗ trợ điều khiển vị trí. Thông thường, các cơ cấu servo có thể là điện, thủy lực hoặc khí nén. Chúng hoạt động trên nguyên lý phản hồi âm, trong đó đầu vào điều khiển được so sánh với vị trí thực tế của hệ thống cơ khí được đo lường bằng một số loại cảm biến tại đầu ra. Khoản chênh lệch giữa giá trị thực tế và giá trị mong muốn (một “tín hiệu sai số”) được khuếch đại (và chuyển đổi) và được dùng để điều khiển hệ thống theo hướng cần thiết để giảm hoặc loại bỏ sai số. Quá trình này là một trong những ứng dụng được sử dụng rộng rãi của lý thuyết điều khiển. Các servo điển hình có thể cung cấp một đầu ra là chuyển động tròn (góc quay) hoặc đầu ra chuyển động thẳng.

3.2.Điều khiển tốc độ
Điều khiển tốc độ thông qua một thiết bị điều tốc là một loại cơ cấu servo khác. Động cơ hơi nước sử dụng các thiết bị điều tốc cơ khí; một ứng dụng ban đầu khác là để điều chỉnh tốc độ của bánh xe nước. Trước Thế chiến thứ II cánh quạt tốc độ không đổi được phát triển để điều khiển tốc độ động cơ máy bay. Điều khiển nhiên liệu cho động cơ tuabin khí sử dụng bộ điều tốc điện hoặc thuỷ lực.

3.3.Các ứng dụng khác
Các cơ cấu servo vị trí đầu tiên được sử dụng trong điều khiển hỏa lực quân sự và thiết bị điều hướng hàng hải. Ngày nay, Cơ cấu servo được sử dụng trong các máy công cụ tự động, ăng-ten theo dõi vệ tinh, máy bay điều khiển từ xa, hệ thống định vị tự động trên tàu thuyền và máy bay, và hệ thống điều khiển súng phòng không. Những ví dụ khác là những hệ thống điều khiển bay trong máy bay, sử dụng các servo để phát động các bề mặt điều khiển của máy bay, và các mô hình điều khiển bằng radio sử dụng các RC servo với cùng mục đích. Nhiều máy ảnh tự động lấy nét cũng sử dụng một cơ cấu servo để di chuyển các ống kính một cách chính xác. Một ổ đĩa cứng có một hệ thống servo từ tính với độ định vị chính xác đến micromet. Trong các máy móc công nghiệp, servo được sử dụng để thực hiện các chuyển động phức tạp, trong nhiều ứng dụng.

4.Ứng dụng của động cơ servo trong công nghiệp

Động cơ servo được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi tốc độ thay đổi nhanh chóng mà không có động cơ bị quá nhiệt.

– Trong ngành công nghiệp chúng được sử dụng trong các máy công cụ, đóng gói, tự động hóa nhà máy, xử lý vật liệu, in chuyển đổi, dây chuyền lắp ráp, và nhiều ứng dụng đòi hỏi người máy khác, máy CNC hoặc sản xuất tự động.

– Chúng cũng được sử dụng trong các máy bay điều khiển bằng radio để kiểm soát vị trí và sự di chuyển của thang máy.

– Chúng được sử dụng trong robot vì sự chuyển đổi trơn tru của chúng và tắt và định vị chính xác.

– Chúng cũng được ngành công nghiệp hàng không sử dụng để duy trì chất lỏng thủy lực trong hệ thống thủy lực của chúng.

– Chúng được sử dụng trong nhiều đồ chơi được điều khiển bởi radio.

– Chúng được sử dụng trong các thiết bị điện tử như đĩa DVD hoặc máy nghe nhạc Blue ray để mở rộng hoặc phát lại các khay đĩa.

– Chúng cũng đang được sử dụng trong xe ô tô để duy trì tốc độ của phương tiện.

Đây là một số thông tin cơ bản nhất của khi quý khách tìm hiểu về loại động cơ này . Nếu quý khách muốn tìm hiểu sâu hơn về loại động cơ này , thì quý khách hãy lên wikipedia để tìm hiểu kỹ hơn về loại động cơ Servo này. Ngoài ra, bên chúng tôi cũng cung cấp một số loại động cơ Servo của hãng Oriental và của hãng Mitsubishi . Chúng tôi xin đưa ra một số loại động cơ bên chúng tôi kinh doanh để quý khách tham khảo :

Động cơ Servo HG-KR13


Bộ điều khiển servo MR-J4-10A

Động cơ HG-SR81

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *