Một số ứng dụng của máy CNC trong ngành công nghiệp cơ khí

Gia công chi tiết máy theo yêu cầu tại Hà Nội

Một số ứng dụng của máy CNC trong ngành công nghiệp cơ khí

Máy CNC là một trong những thiết bị quen thuộc đối với nhiều ngành công nghiệp. Với những đặc điểm ưu việt, loại máy này đang được ứng dụng vào nhiều ngành sản xuất khác nhau trong nhiều ngành nghề/lĩnh vực khác nhau.Vậy ứng dụng của máy CNC trong ngành công nghiệp cơ khí như thế nào? Hãy cùng Sidoki Việt Nam tìm hiểu bài viết dưới đây nhé:

Contents

Chức năng của máy CNC là gì?

Chức năng cơ bản của máy CNC hiện tại

Máy CNC (Computerized Numerically Controlled) là một bước phát triển cao từ các loại máy NC truyền thống (Numerically Controlled). Các máy CNC có một máy tính để thiết lập phần mềm dùng để điều khiển các chức năng dịch chuyển của máy. Các chương trình gia công được đọc cùng một lúc và được lưu trữ vào bộ nhớ. Khi gia công, máy tính đưa ra các lệnh điều khiển máy.
Máy CNC có khả năng thực hiện các chức năng như: nội suy đường thẳng, nội suy cung tròn, mặt xoắn, mặt parabol và bất kì mặt bậc ba nào. Hay nói đơn giản dễ hiểu, máy CNC có thể cắt kim loại theo những đường cong dễ dàng như đường thẳng, thậm chí là đục rỗng bên trong khối phôi, tỉa những đường hoa văn chính xác, sắc sảo và đẹp mắt.

Một số chức năng của máy CNC truyền thống

Máy CNC được thiết kế với vô vàn chức năng, trong đó có những chức năng mà máy NC truyền thống không thể hoặc khó có thể thực hiện. Các chức năng chủ yếu của máy CNC đó là:

 • Điều khiển máy tự động hóa
 • Bù sai số khi đang thực hiện gia công
 • Các tính năng lập trình nhanh chóng giúp cho các máy CNC hoạt động tự động
 • Vận hành tiên tiến
 • Chẩn sai hỗ trợ quá trình sửa chữa

Với những chức năng hiện đại và tân tiến trên của máy CNC, bạn sẽ thấy được hiệu quả năng suất cao và giảm được tối đa thời gian, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc trong các xưởng ngành cơ khí khi sử dụng máy CNC.

Những ưu điểm của máy CNC cho việc gia công cơ khí chính xác

 • Máy móc là một công cụ tối ưu để giúp đỡ con người trong các công việc hàng ngày. Và máy CNC cũng không ngoại lệ.
 • Ưu điểm đầu tiên của máy móc vẫn luôn là giảm thiểu về sức người và tăng năng suất lao động. Từ đó sẽ tiết kiệm chi phí sản xuất và nâng cao năng suất.
 • Lúc vận hành sẽ đạt được độ chính xác cao về kích thước. Độ chính xác được được xem gần như tuyệt đối.
 • Ưu điểm chỉ có trong máy CNC: đó là phương thức làm việc với hệ thống xử lý thông tin “điện tử – số hóa”.
 • Lúc vận hành máy CNC không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề của người thợ so với gia công cơ khí truyền thống.
 • Nhờ vào các máy CNC có độ ổn định cao nên công hiệu kinh tế đạt tới cao, nhất là khi gia công những sản phẩm có hình dạng phức tạp, kích thước lớn.
 • Các máy ứng dụng kỹ thuật CNC đạt tốc độ dịch chuyển lớn. Trong lĩnh vực gia công chính xác về cắt thì máy CNC có năng suất cao và giảm được tối đa thời gian phô, do mức tự động hoá nâng cao vượt bậc.

Nói chung máy CNC ngày nay là một trong những thiết bị công nghiệp có tầm quan trọng vô cùng lớn đối với các ngành cơ khí, đặc biệt là các ngành gia công cơ khí chính xác. Vì nó có thể đem lại lợi nhuận cùng với những tính năng cao hơn các công cụ thông thường.

Thuận lợi khi đầu tư máy CNC

 • Hiện nay máy móc trong lĩnh vực CNC đang được rất nhiều đơn vị cung cấp. Bạn có thể thoái mái tham khảo về chất lượng của từng dòng máy trên thị trường. (Ví dụ như đơn vị phân phối máy CNC 100% từ Đài Loan BKMech Co. , Ltd, … )
 • Có nhiều đơn vị cung cấp máy CNC chất lượng, công ty cổ phần đầu tư công nghệ EMC là một ví dụ với hàng trăm đơn vị trên toàn quốc đã lựa chọn kiểm chứng.
 • Thị trường các sản phẩm về gia công cơ khí chính xác đang lượng cầu rất lớn.
 • Các dòng máy cao cấp ngày càng được phát triển về khả năng cơ khí cũng như khả năng gia công.

Ứng dụng máy CNC

Máy CNC ra đời giống như là một bước ngoặt mới của thời đại công nghệ khoa học phát triển. Chính vì vậy, rất nhiều lĩnh vực đã sử dụng loại máy này, trong đó đặc biệt nhất là lĩnh vực cơ khí. Người ta có thể sử dụng máy CNC để gia công các loại sản phẩm khác nhau từ gỗ cho đến đá và kim loại.

Ứng dụng của máy CNC trong công nghiệp sản suất

 • Trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, máy CNC được sử dụng để gia công các hoa văn, chạm khắc các chi tiết một cách nhanh chóng.
 • Trong các lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng và lắp ráp các loại xe, máy CNC còn được sử dụng để gia công các khuôn đúc, cho thiết kế tinh xảo.
 • Trong lĩnh vực gia công kết cấu thép, máy cắt CNC được sử dụng để cắt các bản mã kim loại có hình dáng phức tạp với độ chính xác tuyệt đối. Mỏ cắt CNC vẫn dùng là cắt gas oxy, cắt plasma và cao cấp hơn là cắt laser.

Ngành gia công cơ khí chính xác đang ngày càng phát triển nên việc đầu tư máy cnc phục vụ cho việc gia công là rất phù hợp. Nhưng bạn cũng nên cân nhắc để lựa chọn những đơn vị phù hợp, có uy tín để hợp tác.

Những lưu ý khi chọn mua máy CNC

Để có thể sở hữu một máy CNC với công nghệ hiện đại thì nguồn chi phí các bạn phải bỏ ra không hề nhỏ chút nào. Chính vì vậy nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ dàng mua phải những chiếc máy kém chất lượng với mức giá hết sức cao. Do đó để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất, khi mua loại máy CNC này bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Không mua máy CNC khi chưa kiểm chứng thông tin rõ ràng

Trước khi ra quyết định chọn mua máy, bạn cần kiểm tra các thông tin mà cơ sở bán máy cung cấp gồm: Mã máy, hãng sản xuất, năm sản xuất,… Nếu thấy có vấn đề thì không nên mua.

Yêu cầu cho xem quá trình máy khởi động/vận hành

Bạn có thể yêu cầu cơ sở bán máy cho xem qua quá trình hoạt động của máy. Nếu được đáp ứng, hãy theo dõi máy hoạt động có ổn định và gặp vấn đề gì không.

Chọn máy CNC phù hợp với mục đích sử dụng

Máy CNC có nhiều chủng loại và công năng nhưng không phải vì thế mà loại nào cũng áp dụng được cho quy mô và loại hình sản xuất của bạn.

Chọn nhà cung cấp máy uy tín

Điều này rất quan trọng bởi đây chính là nơi để bạn nhận được chế độ bảo hành và dịch vụ hỗ trợ tốt nhất.
Ví dụ: Bạn làm về các sản phẩm vách ngăn, phù điêu, tượng gỗ,… thì không nên chọn máy CNC của ngành cơ khí chế tạo bởi ở loại hình này, công suất máy không cần lớn mà cái quan trọng là cần độ chính xác. Các ngành khác cũng vậy, nghiên cứu kỹ lưỡng là điều quan trọng nhất!
Trên đây là một số thông tin về máy CNC cho tất cả mọi người tham khảo.TDB Hà Nội  hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn được một chiếc máy phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Mua máy tiện CNC và các dòng sản phẩm tiện CNC ở đâu tốt ?

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *