Máy phay CNC là gì ? Ưu nhược điểm của máy phay CNC

Phay là một hoạt động không thể thiếu trong ngành gia công cơ khí CNC. Để đáp ứng yêu cầu của thị trường hiện nay, các sản phẩm với độ chính xác cao, tiện lợi, các loại máy phay CNC đã ra đời. Hôm nay TDB Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy này qua bài viết dưới đây nhé.

Contents

Máy phay CNC là gì?

Máy phay CNC là một loại máy móc gia công cơ khí thông dụng tại các công xưởng, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn trên toàn quốc. Máy được áp dụng công nghệ hiện đại CNC (Computer Numerical Control) – điều khiển tự động bằng máy tính thông minh.

Công dụng của máy phay CNC

Đối với ngành gia công cũng như các ngành về gỗ, kim loại thì máy phay CNC là thiết bị không thể thiếu. Máy phay được áp dụng rộng rãi để sản xuất ra các sản phẩm có độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng. Thay vì sử dụng phương pháp phay truyền thống, các doanh nghiệp đã chuyển qua sử dụng máy phay CNC.
Máy phay CNC có khả năng cắt gọt nhiều chi tiết máy khác nhau và cắt gọt được nhiều chi tiết cùng một lúc nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.
Ngoài ra, máy cũng có công dụng để đo khoảng cách với độ chính xác cao.

Ưu điểm của máy phay CNC

Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của máy phay CNC rất nhanh. Các doanh nghiệp sử dụng máy phay có thể giảm thiểu được thời gian gia công và tăng số lượng sản phẩm cho thị trường. Từ đó thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của doanh nghiệp.
Khả năng cắt: Không những thời gian cắt nhanh mà máy phay có thể cắt vật liệu một cách chính xác tuyệt đối. Với đầu dao đa năng, máy phay CNC có thể cắt vật liệu với đường tròn, thẳng,… hay bất kì đường cắt nào khác tạo sự đa dạng cho sản phẩm.
Thời gian hoạt động: Máy phay CNC có ưu điểm lớn nhất là thời gian hoạt động. Máy phay CNC có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài và vẫn đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm gia công. Không những thế, nếu trong khoảng thời gian ấy, phương pháp phay thủ công chỉ làm ra ít sản phẩm thì máy phay CNC có thể sản xuất gấp mấy lần số lượng sản phẩm làm thủ công.

Nhược điểm của máy phay CNC

Khó gia công vật liệu quá cứng: Đối với những vật liệu có độ cứng khá cao, máy phay CNC khó có thể gia công được. Nếu sử dụng máy phay để gia công những vật liệu đó, máy phay sẽ gặp các vấn đề như gãy hoặc mẻ dao cắt,… Ngoài ra, việc đó còn gây ra tình trạng giảm tuổi thọ của máy phay CNC.
Để lại vết cắt: Sau bước gia công, sản phẩm hoàn thiện sẽ còn những vết cắt do máy phay CNC để lại. Đối với sản phẩm cần độ bóng, người thợ sẽ tốn thêm một công đoạn là để nguội sản phẩm và đánh bóng lại. Đối với sản phẩm cần độ nhám, người thợ sẽ dùng các thiết bị khác để bắn nhám, làm nhám bề mặt sản phẩm theo yêu cầu.
Khó khăn khi gia công chi tiết nhỏ, sâu: Máy phay CNC dễ làm biến dạng các vật liệu nhỏ, mảnh, nhỏ. Do đó, để tránh được việc lực tác động mạnh khi gia công giữa đầu cắt và vật liệu thì người thợ cần đặt cẩn thận gá kẹp giữ vật liệu chắc chắn. Ngoài ra, những vật liệu gia công cần nhiều chi tiết về độ sâu thì người thợ phải xếp vật liệu trước khi gia công thành nhiều lớp.

Mua máy phay và các sản phẩm phay CNC ở đâu

Trên đây là một số thông tin về máy CNC cho tất cả mọi người tham khảo. Sidoki Việt Nam hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu biết thêm về loại máy gia công cơ khí này. Nếu các bạn muốn quan tâm thêm về gia công hãy vào blog của TDB Tech chúng tôi để cùng nhau chia sẻ trao đổi những kiến thức về cơ khí một cách cởi mở và lan tỏa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *