Lịch sử hình thành của nhựa và quá trình phát triển

Lịch sử hình thành của nhựa và quá trình phát triển

1.Lịch sử hình thành của nhựa

Vào năm 1600 TCN, người da đỏ ở khu vực Trung Mỹ đã sử dụng cao su thiên nhiên làm banh, dây để sử dụng. Các chất dẻo có nguồn gốc sinh học đầu tiên như trức và protein thực vật là các polymer hữu cơ. Sừng gia súc được xử lý được dùng làm cửa cho những chiếc lồng đèn thời Trung Cổ.

Chất dẻo đầu tiên được làm ra vào năm 1838 là vinyl clorua. Tiếp theo đó là chất styrene vào năm 1839, acrylic vào năm 1843 và polyeste vào năm 1847. Năm 1869, trong khi tìm kiếm một chất thay thế cho ngà voi, nhà phát minh John Hyatt đã phát hiện ra celluloid với đặc điểm dai và dễ uốn. Chất này đã mở đầu cho cuộc đột phá trong việc triển khai chất tổng hợp mới trong thời kì hiện đại sau này.

Xuất xứ của nhựa
Xuất xứ của nhựa

Tuy nhiên, chất dẻo được phát triển mạnh nhất bởi nhà hóa học người Mỹ Leo Baekeland, ông đã khám phá ra phenol formaldehyd vào năm 1909. Chất này có thể đổ khuôn thành bất kỳ hình dạng nào và có giá thành rẻ để sản xuất. Sản phẩm này được Baekeland gọi là Bakelite, là chất tổng hợp đầu tiên được sản xuất với số lượng lớn để sử dụng một cách rộng rãi.

Bài báo khoa học đẽ viết về nhựa
Bài báo khoa học đẽ viết về nhựa

Năm 1933, polyethylene được các nhà nghiên cứu của Imperial Chemical Industries (ICI) gồm Reginald Gibson và Eric Fawcett phát hiện.

Sau khi CTTG thứ 1 kết thúc, những cải tiến về công nghệ hóa học đã dẫn đến sự bùng nổ các dạng chất dẻo mới; việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu vào khoảng thập niên 1940 và 1950.Polypropylene được Giulio Natta tìm thấy vào năm 1954 và bắt đầu được sản xuất vào năm 1957.Trong số những mẫu chất dẻo dầu tiên dạng polymer mới phải kể đến là polystyrene (PS)được BASF sản xuất đầu tiên trong thập niên 1930,và polyvinyl clorua (PVC), được tạo ra năm 1872 nhưng được sản xuất thương mại vào cuối thập niên 1920. Năm 1954, polystyrene giãn nở (được dùng làm tấm cách nhiệt, đóng gói, và ly tách…) được Dow Chemical phát minh. Việc phát hiện ra Polyethylene terephthalat (PET) đã tạo ra nhiều ứng dụng của Calico Printers’ Association ở Liên hiệp Anh vào năm 1941; nó được cấp phép cho DuPont ở U.S.A và một số quốc gia khác, và là một trong số ít chất dẻo thích hợp cho việc thay thế thủy tinh trong nhiều trường hợp, tạo ra nhiều ứng dụng về chai nhựa ở E.U

Sự phát triển của chất dẻo (Nhựa)  đã tạo ra nhiều ứng dụng của vật liệu dẻo tự nhiên (như chewing gum, shellac) để dùng làm các vật liệu tự nhiên có sử dụng công nghệ hóa học (như cao su, nitrocellulose, collagen, galalit) và cuối cùng là các phân tử tổng hợp hoàn toàn (như bakelite, epoxy, Polyvinyl clorua).

Mẫu hạt nhựa để gia công chế tạo hiện nay
Mẫu hạt nhựa để gia công chế tạo hiện nay

Từ đó, ngành nhựa được phát triển vượt bậc. Nó xuất hiện trong hầu hết các loại ngành nghề trong xã hội. Từ hàng công nghiệp, phụ trợ, cho đến hàng hóa tiêu dùng trong mọi ngõ ngách của đời sống. Ví dụ như : Ổ cắm điện, chải tóc, xẻng hót rác, chai, các linh kiện nhựa công nghiệp.

Đó là những thông tin cơ bản về lịch sử hình thành của ngành nhựa. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ nhựa , các bạn có thể truy cập vào blog của TDB chúng tôi để tìm hiểu vè nghiên cứu thêm kiến thức về nhựa nhé !

Share this post

Comments (3)

 • Joe Doe Reply

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam viverra euismod odio, gravida pellentesque urna varius vitae, gravida pellentesque urna varius vitae. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam viverra euismod odio, gravida pellentesque urna varius vitae. Sed dui lorem, adipiscing in adipiscing et, interdum nec metus. Mauris ultricies, justo eu convallis placerat, felis enim ornare nisi, vitae mattis nulla ante id dui.

  June 28, 2016 at 1:03 pm
  • Joe Doe Reply

   Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam viverra euismod odio, gravida pellentesque urna varius vitae, gravida pellentesque urna varius vitae.

   June 28, 2016 at 1:04 pm
 • Joe Doe Reply

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Nam viverra euismod odio, gravida pellentesque urna varius vitae, gravida pellentesque urna varius vitae.

  June 28, 2016 at 1:04 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


php shell shell indir