Bạn bè là sự đầu tư trong cuộc sống

Bạn bè là sự đầu tư trong cuộc sống

Bạn bè là sự đầu tư trong cuộc sống: Người khôn ngoan kết giao có chọn lọc, tìm người kề vai sát cánh chứ không nhận “cáo” làm bằng hữu

Kết giao với những người giàu nghị lực và có kỷ luật, giao du với những người có cao vọng và luôn sống tích cực bạn có thêm sự trợ giúp trong cuộc sống. Kết giao nhầm bạn chỉ là sự lãng phí thời gian.

Ở thời đại nào cũng vậy, việc kết giao nhiều bạn bè, mở rộng mạng lưới quan hệ sẽ giúp bạn có lợi thế vô cùng lớn trong cả sự nghiệp và cuộc sống. Khắp 4 phương đều là bạn bè, người giúp ta, ta giúp người, những mối hệ song phương đều có lợi chính là chìa khóa kết nối của xã hội. Những người ít mối quan hệ xã hội sẽ phải chịu một thiệt thòi đáng kể. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên kết bạn tràn lan.

Trong cuộc sống có nhiều người “đam mê” giao tiếp và rất quảng giao. Họ quen biết nhiều và dường như làm bạn với tất cả mọi người. Tuy nhiên, người thực sự trưởng thành, khôn ngoan lại hiếm khi quá quảng giao. Họ không muốn dành nhiều thời gian kết giao, tương tác với bạn bè, vì họ bị cuốn hút vào những mục tiêu lâu dài hơn. Họ kết bạn một cách chọn lọc và tinh tế bởi những lí do sau đây:

Đầu tiên, thời gian của chúng ta là có hạn. Thay vì dành nhiều thời gian để kết nối, làm quen với nhiều bạn mới, người khôn ngoan hiểu rằng dành thời gian để cải thiện bản thân là điều sáng suốt hơn nhiều. Họ hiểu rằng mỗi người chỉ có thể kết nối thực sự trong một vòng tròn với những người cùng cấp và có thời gian để đi cùng những người đó.

Để duy trì cái gọi là tình bạn, tốt hơn là bạn nên học hỏi nhiều hơn để cải thiện khả năng khác nhau, đọc nhiều hơn, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, làm cho cơ thể và tâm trí của họ hạnh phúc, cuộc sống phong phú và đầy màu sắc, tự trau dồi và kỹ năng lâu dài, điều này có tốt hơn không?

Thứ hai, nếu chất lượng bạn bè không cao, có nhiều bạn cũng vô ích. Những người thông minh biết rằng không phải tất cả bạn bè đều có thể trực tiếp hoặc gián tiếp trở thành những người trợ giúp cho sự nghiệp, cuộc sống.

Không phải là họ không muốn kết nối với nhiều bạn bè, nhưng điều họ muốn là những người bạn thực sự, những người có cùng chí hướng, có thể thành “xương sườn” trong cuộc sống của họ, chứ không phải là nhận những “con cáo” làm bằng hữu. Tuy nhiên, một điều thật đáng tiếc là những người bạn thực sự như vậy đang ngày càng ít đi và rất khó để có được một người như vậy ở bên cạnh.

Thứ ba, chúng ta thường nói rằng tình bạn của một người “nhẹ như nước” và mọi người nên giữ một khoảng cách nhất định trong giao tiếp. Những người thực sự thông minh sẽ giữ một khoảng cách nhất định với người khác. Khoảng cách này có thể tăng lên, có thể giảm đi cùng với việc bạn càng ngày càng thấy rõ hơn thế giới này, nhìn thấy rõ khía cạnh xấu xí của bản chất con người và từ đó sẽ thận trọng hơn trong việc kết bạn.

Thứ tư, học cách đi một mình mạnh mẽ mới là điều quan trọng để thành công. Người thông minh biết họ muốn gì và biết họ là ai. Họ thích ở một mình và không mù quáng. Ssự cô đơn này sẽ khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn.

Hãy để bạn có đủ không gian để cải thiện bản thân, rèn luyện trí tuệ, bản lĩnh của riêng bạn để du hành trong cuộc sống nhiều điều thú vị này. Nếu muốn đạt được sự nghiệp tốt, bạn phải học cách bước đi một mình mạnh mẽ, nghĩ về những gì quan trọng với chính mình, thay vì quan tâm đến những mối quan hệ xung quanh, và học cách hạnh phúc với điều đó.

Tất nhiên, những người thực sự thông minh không muốn tự cô lập mình, họ thường có ít bạn nhưng không phải là hoàn toàn không có. Khi người khác cần giúp đỡ, họ vẫn sẽ chủ động giúp đỡ người khác. Họ thận trọng hơn trong việc kết bạn và có những phán đoán riêng để tìm được một người bạn cho mình lại dựa trên yếu tố phù hợp với quỹ thời gian. Tất nhiên, họ cũng rất trân trọng mối quan hệ ấy nhưng dựa vào những mục đích cá nhân và một sự ưu tiên theo cách riêng của mình.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *